Học sinh khóa 40 về nguồn tham quan các di tích lịch sử

10:16 | 09/09/2023

Sáng ngày 08/09/2023, trong khuôn khổ các hoạt động của tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, Đoàn trường Trung cấp Nông lâm nghiệp tổ chức cho các bạn học sinh khóa 40 (khóa mới năm học 2023-2024) về nguồn tham quan di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi và Bảo tàng tỉnh Bình Dương.

Chuyến về nguồn có sự tham gia của đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban Chấp hành Đoàn trường, thầy cô đại diện Phòng Đào tạo, giáo viên chủ nhiệm các lớp cùng 200 bạn học sinh khóa 40. Dẫn đầu đoàn là cô Nguyễn Thị Xuân Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Xuân Mai (Phó Hiệu trưởng) và thầy Trần Thiện Chí (Bí thư Đoàn trường)

Điểm đến đầu tiên của chuyến về nguồn lần này là Nhà tù Phú Lợi, di tích lịch sử cấp quốc gia của tỉnh Bình Dương. Nhà tù được chính quyền Ngô Đình Diệm lập ra năm 1957 và tồn tại trong 08 năm (1957-1964, còn được gọi với cái An Trí Viện) được mệnh danh là địa ngục trần gian dùng đề giam cầm những người được cho là cộng sản với đủ các loại cực hình tàn khốc. Một trong những sự kiện đặc biệt là vào ngày 30/11/1958 những người cai quản nhà tù đã bỏ thuốc độc vào những ổ bánh mì khiến hàng ngàn người bị trúng độc, đến ngày 01/12/1958 rất nhiều người đã tử vong. Vụ việc đó đã khiến các tù nhân đứng lên đấu tranh tố cáo hành động tàn ác của những người cai quản nhà tù. Các tù nhân đã tung nóc nhà giam, chiếm đài phát thanh, dùng các tấm tôn cuộn thành loa lên tiếng tố cáo. Vụ việc lan rộng khắp nơi, gây nên làn sóng căm phẫn không chỉ trong nước mà cả thế giới, cuối cùng Nhà tù Phú Lợi buộc phải giải tán vào năm 1964.

Đoàn nghe thuyết minh về lịch sử Nhà tù Phú Lợi

Đoàn dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Các bạn học sinh thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Một trong những khu nhà giam trong Nhà tù Phú Lợi

Điểm đến thứ hai của đoàn là Bảo tàng tỉnh Bình Dương. Đây là bảo tàng khảo cứu địa phương trưng bày về lịch sử tự nhiên và xã hội của Bình Dương từ khi xuất hiện những chứng tích đầu tiên của nền văn hóa cổ cho đến ngày nay. Nội dung bảo tàng được cấu trúc thành 08 chuyên đề: Lịch sử tự nhiên Bình Dương; Bình Dương thời kỳ tiền, sơ sử đến cuối thế kỷ XVI; Thời kỳ khai phá lập làng; Văn hóa cộng đồng các dân tộc; Bình Dương thời thuộc Pháp và kháng Pháp; Bình Dương thời kỳ chống Mỹ; Nghề thủ công truyền thống ở Bình Dương; Bình Dương thời kỳ xây dựng và phát triển. Bảo tàng hiện đã sưu tập, lưu trữ và trưng bày hơn 22.000 hiện vật rất độc đáo và có giá trị quý hiếm. Bảo tàng cũng trưng bày những vật phẩm lưu niệm quý cùng hơn 3.000 hình ảnh thể hiện quá trình công tác, ngoại giao của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong giai đoạn 2006-2011.

Các bạn học sinh tham quan, chụp ảnh lưu niệm trong Bảo tàng tỉnh Bình Dương

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên bảo tàng

Một số hoạt động trong tuần sinh hoạt công dân đầu khóa

Chuyến về nguồn tham quan các di tích lịch sử đầu năm học giúp các bạn học sinh được ôn lại lịch sử truyền thống của dân tộc, được hiểu biết về văn hóa địa phương từ đó có thêm động lực để phấn đấu sống tốt, học tập tốt, trở thành người có ích góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển hơn./.

Thực hiện: Hiếu Lê.