Tổ chức thẩm định các chương trình đào tạo sơ cấp nghề

01:50 | 13/05/2023

Với mục tiêu Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, chuẩn hóa tính pháp lý trong quá trình đào tạo cho đối tượng lao động nông thôn và một số ngành do các doanh nghiệp đặt hàng, phòng Đào tạo trường Trung cấp Nông Lâm nghiệp tham mưu với Ban giám hiệu Nhà trường thành lập các quyết định Ban biên soạn và Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo các ngành/nghề sơ cấp. Sau khoảng thời gian 2 tháng Ban biên soạn của 8 ngành/nghề đã thực hiện xong. Từ ngày 8/5 đến 11/5/2023 thực hiện thẩm định chương trình đào tạo cho 8 nghề, theo chỉ đạo của thầy Phan Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng thẩm định mỗi buổi thẩm định được triệu tập đầy đủ cả Ban biên soạn để cùng nhau trao đổi, góp ý. Sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc Hội đồng đã thực hiện thẩm định xong các chương trình Đào tạo cho 8 nghề gồm Kỹ thuật trồng và chăm sóc sinh vật cảnh; Trồng và nhân giống nấm; Kỹ thuật chăn nuôi - thú y; Kỹ thuật đo đạc địa chính; Trồng rau hữu cơ; Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xanh đô thị; Trồng và chăm sóc khai thác mủ cao su; Kỹ thuật trồng bưởi.

Cuối cùng, chủ tịch Hội đồng yêu cầu thư ký của mỗi Hội đồng gửi biên bản của cuộc họp về cho nhóm Ban biên soạn để chỉnh sửa, bổ sung những gì mà Hội đồng thẩm định đã góp ý và gửi về phòng Đào tạo trước ngày 18/5/2023 để ra quyết định. Thầy Phan Thanh Hà nhấn mạnh: “Đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn là yêu cầu cần thiết. Qua đó, sẽ giúp người lao động ở khu vực nông thôn tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo và nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề...”. Thực hiện tốt vấn đề Đào tạo nghề lao động ở nông thôn cũng chính là Nhà trường góp phần vào việc thực hiện Quyết định 2156/QĐ-UBND ban hành ngày 10/09/2021 của UBND tỉnh Bình Dương về việc thực hiện kế hoạch Đào tạo nghề cho Lao động ở nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2025.

(Thực hiện: Dương Đình Linh)