Tin ngắn >> Tin Tức - Hoạt động

Trường Trung cấp Nông Lâm nghiệp Bình Dương đạt thành tích tốt tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI năm 2019
08:10 | 15/09/2019

Từ ngày 8-12/09/2019, tại thành phố Huế, đã diễn ra Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019, do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.Đoàn tỉnh Bình Dương tham dự Hội thi

Hội thi chính thức khai mạc ngày 09/09/2019, tuy nhiên hầu hết các Đoàn dự thi đã đến Huế từ khá sớm để tổ chức lắp đặt, kiểm tra, vận hành thiết bị tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế - nơi diễn ra Hội thi.
Các tác giả dự thi chuẩn bị lắp đặt thiết bị
 

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Hội thi là sân chơi bổ ích và ý nghĩa, nơi mà các nhà giáo, các nhà quản lý giáo dục nghề nghiệp và các em học sinh thể hiện sự sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để sáng chế và cải tiến thiết bị đào tạo.

Số thiết bị tham gia dự thi năm nay là 396 thiết bị đến từ 216 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (các trường Trung cấp, Cao đẳng, các Trung tâm giáo dục Thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp và một số các trường Đại học) của 58 tỉnh thành phố trong cả nước.

Đoàn dự thi của tỉnh Bình Dương tham dự Hội thi với 8 thiết bị dự thi đến từ 5 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh, do lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương làm trưởng đoàn. Trong đó Trường Trung cấp Nông Lâm nghiệp Bình Dương tham dự Hội thi với 2 mô hình: Mô hình Trại gà lạnh (tác giả: Nguyễn Thị Kiều Anh, Lê Trung Hiếu) và Mô hình Công nghệ thủy canh (tác giả: Nguyễn Bá Biên, Nguyễn Thế Cương).

Mô hình Trại gà lạnh (Trường Trung cấp Nông Lâm nghiệp Bình Dương)Mô hình Công nghệ thủy canh (Trường Trung cấp Nông Lâm nghiệp Bình Dương)
 

Báo cáo Tổng kết Hội thi, Phó Tổng Cục trưởng Đỗ Năng Khánh nhấn mạnh Hội thi lần này đã có chuyển biến tích cực về chất lượng, phong phú về nhóm nghề đào tạo và đa dạng về thể loại thiết bị, từ đồ dùng, mô hình dạy học đơn giản đến các thiết bị ứng dụng kỹ thuật vi xử lý, lập trình phức tạp. Điều đó đã thể hiện tài năng sáng tạo và việc quan tâm đầu tư cho công tác nghiên cứu của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và của các cơ quan quản lý. Sự đa dạng của thiết bị tự làm tại Hội thi năm nay đã một lần nữa chứng tỏ thiết bị đào tạo tự làm đã thực sự trở thành cầu nối giữa thực tiễn đào tạo và nhu cầu thị trường lao động sản xuất, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong các cơ sở đào tạo.

 

Hội thi lần này, nhiều tác giả đã quan tâm, chú trọng đến các yếu tố của quá trình phát triển bền vững như "công nghệ xanh", thân thiện với môi trường; tạo dựng môi trường sống thông minh sử dụng các công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

 

Nhiều thiết bị đã thể hiện xu hướng "tích hợp" các thiết bị, các mô hình và xu hướng kết hợp sử dụng cho nhiều nghề trên một "thiết bị" hay "mô hình", đây là xu thế phát triển thiết bị đào tạo trên thế giới. Xu hướng này đã làm tăng hiệu quả sử dụng của thiết bị, thông qua việc có thể áp dụng cho nhiều bài giảng khác nhau, nhiều mô đun khác nhau, nhiều nghề trên một "mô hình" hay một "thiết bị", các thầy giáo, cô giáo đã sáng tạo không chỉ trong việc sản xuất thiết bị, mà còn sáng tạo cả trong việc vận dụng các phương pháp giảng dạy trên các phương tiện dạy học có tính linh hoạt cao.Mô hình thực hành trong chăn nuôi heo (Kiên Giang)Mô hình nuôi gà thịt khép kín (Thanh Hóa)Mô hình tự động hóa chiết rót sản phẩm (Cao đẳng công nghệ cao Đồng An - Bình Dương)Các tác giả bạn tham quan Mô hình Trại gà lạnhÔng Nguyễn Hồng Minh (Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp) chụp hình cùng
thầy Nguyễn Bá Biên và Mô hình Công nghệ thủy canh

Kết thúc Hội thi Đoàn tỉnh Bình Dương có 8/8 thiết bị đạt giải, gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Trong đó Trường Trung cấp Nông Lâm nghiệp Bình Dương đạt 1 giải Ba (mô hình Trại gà lạnh) và 1 giải Khuyến khích (mô hình Công nghệ thủy canh).
Đại diện nhóm tác giả Mô hình Trại gà lạnh nhận giải BaTác giả dự thi của Trường Trung cấp Nông Lâm nghiệp Bình Dương chụp hình lưu niệm
cùng lãnh đạo Sở Lao động - TB&XH tỉnh Bình Dương
 

Với chu kỳ tổ chức ba năm một lần, Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII, năm 2022 sẽ diễn ra tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Hiếu Lê

 


Các tin khác
LIÊN KẾT HỮU ÍCH