Bài viết >> Lịch sử phát triển

Lịch sử phát triển trường Trung cấp Nông Lâm Nghiệp Bình Dương
10:14 | 28/03/2014

Trường Trung cấp Nông Lâm Nghiệp đã hình thành từ năm 1964 ở tỉnh Bình Dương cũ dưới hình thức mô hình trường Trung học Nông Lâm Súc. Năm 1974, Trường có mở thêm hệ đào tạo cao đẳng Nông Lâm Súc. Đến 30/4/1975 Bộ Lâm Nghiệp tiếp quản trường và sau đó chuyển về cơ sở Trảng Bom tỉnh Đồng Nai; cơ sở chính của nhà trường (tại An Thạnh – Thuận An) trở thành trường Bổ túc văn hóa Lâm nghiệp.

Trường Trung cấp Nông Lâm Nghiệp Bình Dương được chính thức tái lập từ ngày 10/10/1979. Hơn ba mươi năm xây dựng và trưởng thành: tên gọi, quy mô và nhiệm vụ của trường qua các thời kỳ như sau:

- Ngày 10 tháng 10 năm 1979, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sông Bé quyết định số 119/QĐ thành lập trường Trung học Nông Nghiệp tỉnh Sông Bé. Trường trực thuộc ty Nông nghiệp tỉnh Sông Bé; quy mô đào tạo 200 HS/năm; với các chuyên ngành như kinh tế nông nghiệp; trồng trọt - Bảo vệ thực vật, chăn nuôi thú y. Cơ sở của trường đặt tại xã An Mỹ (cơ sở II của Trường Trung cấp Nông Lâm Súc).

- Năm 1982 để chuẩn bị lao động kỹ thuật cung cấp cho các lâm trường quốc doanh, Ủy ban nhân dân tỉnh Sông Bé giao thêm cho trường nhiệm vụ đào tạo cán bộ kỹ thuật lâm nghiệp và đổi tên thành Trường Trung học Nông Lâm Sông Bé.

- Ngày 25/8/1986 do yêu cầu phát triển ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng đào tạo, đòi hỏi phải có cơ ngơi đầy đủ và khang trang hơn. Ủy ban nhân dân tỉnh Sông Bé đã quyết định sát nhập trường Cán bộ quản lý hợp tác xã Nông nghiệp vào Trường Trung học Nông Lâm và vẫn lấy tên là Trường Trung học Nông Lâm Sông Bé, di chuyển trường về cơ sở ấp 6 khu Mọi Nước, xã Định Hòa, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

- Ngày 01/01/1997 thực hiện quyết định của chính phủ về việc tách tỉnh Sông Bé thành hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước; trường nằm ở địa bàn tỉnh Bình Dương và lấy tên trường Trung học Nông Lâm Bình Dương.

- Ngày 01/11/1997 Bộ Giáo dục Đào tạo có quyết định số 9679/TC-C3 ngày 01/11/1997 công nhận trường Trung học Nông Lâm Bình Dương nằm trong hệ thống các trường trung cấp chuyên nghiệp quốc gia.

- Ngày 15/05/2009 Trường chính thức đổi tên: Trường Trung cấp Nông Lâm Nghiệp Bình Dương.

Hiện nay trường có quy mô đào tạo thường xuyên là 1500 học viên. Từ 01/03/2017 Trường là đơn vị chịu sự quản lý trực tiếp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương.

* Chức năng và ngành nghề đào tạo:

Đào tạo cán bộ Trung cấp Nông Lâm với các ngành nghề:

- Chăn nuôi thú y.

- Trồng trọt bảo vệ thực vật.

- Quản lý đất đai.

- Quản lý tài nguyên môi trường

- Kế toán doanh nghiệp.

- Tin học ứng dụng.

- Hệ thống thông tin văn phòng.

- Anh văn thương mại.

Chỉ tiêu tuyển sinh:

- Hệ trung cấp chính quy: 600 học sinh.

- Hệ trung cấp không chính qui: 400 học viên.

- Hệ công nhân kỹ thuật: 500 học viên.

- Liên kết đào tạo đại học: 200 sinh viên/năm.

Cơ cấu tổ chức - nhân sự:

Ban Giám hiệu: 1 Hiệu trưởng và 2 Hiệu phó.

Phòng chức năng:

- Phòng Tổ chức Hành chính.

- Phòng Nghiên cứu Khoa học & Hợp tác quốc tế (NCKH-HTQT).

- Phòng Đào tạo.

- Phòng Quản lý học sinh sinh viên.

Các khoa chuyên môn:

- Khoa văn hóa cơ bản.

- Khoa Nông nghiệp.

- Khoa Kinh tế.

- Khoa Địa chính.

Các tổ chức đoàn thể:

- Chi bộ Đảng.

- Công đoàn trường.

- Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

- Ban nữ công.

- Ban thanh tra nhân dân.

Cơ sở vật chất:

Trường Trung cấp Nông Lâm hiện tọa lạc trong khuôn viên: 2,8ha; được UBND tỉnh Bình Dương quan tâm đầu tư xây dựng mới và cải tạo nâng cấp, cơ bản đủ điều kiện phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và học tập, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ mới.

Kết quả và thành tích nhà trường (từ năm 1979 đến nay):

- Đào tạo trung cấp Nông Lâm:

+ Hệ trung cấp chính qui: 3322 học sinh.

+ Hệ trung cấp không chính qui: 2570 học sinh.

- Đào tạo hệ công nhân kỹ thuật và bồi dưỡng ngắn hạn: 524 học viên.

- Liên kết đào tạo hệ Đại học không chính qui: 350 sinh viên.

Chất lượng đào tạo:

- Hệ trung cấp chính qui: 3322 học sinh.

- Tỷ lệ học sinh lên lớp, tốt nghiệp bình quân từ 90% trở lên.

- Tỷ lệ học sinh loại khá đạt bình quân trên 20%.

- Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp có việc làm đạt từ 75% trở lên.

- Công tác đào tạo từng bước chuẩn hóa.

Nhà trường mạnh dạn đưa kiến thức khoa học phù hợp với chuyên ngành và thực tế sản xuất ở địa phương, bổ sung vào chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy của giáo viên từng bước được cải tiến, tăng giờ thực hành, thực tập giáo trình giúp học sinh chủ động tiếp thu, nắm vững tay nghề. Chất lượng đào tạo tay nghề học sinh được các cơ quan đơn vị, sản xuất chấp nhận, đây là yếu tố cơ bản cho sự thay đổi mới phát triển của nhà trường.

Cán bộ, giáo viên của nhà trường đã tham gia nhiều dự án, nhiều đề tài, nghiên cứu triển khai ứng dụng khoa học của ngành. Mục tiêu đào tạo của trường từng bước được đổi mới, đa dạng các ngành nghề, mở thêm các hình thức đào tạo và bồi dưỡng tại chức. Triển khai việc huấn luyện chuyển giao kỹ thuật ngắn hạn, tạo điều kiện đưa tiến bộ kỹ thuật đến nông dân. Kết quả đạt được các địa phương và UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao.

Với những kết quả trên, hàng năm trường Trung cấp Nông Lâm Nghiệp Bình Dương được Bộ Nông nghiệp & PTNT, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2008, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Hướng phát triển của Trường Trung cấp Nông Lâm Nghiệp Bình Dương: Trường đang lập dự án nâng cấp phát triển Trường Trung cấp Nông Lâm Nghiệp Bình Dương lên Trường Cao đẳng Nông nghiệp & PTNT đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực nông nghiệp trong thời gian tới.